Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng

Trong các công trình xây dựng việc sử dụng gạch chỉ đóng vô cùng quan trọng. Gạch chỉ chính là một yếu tố quan trọng giúp các công trình của bạn có kết cấu chất lượng chắc chắn và an toàn. Có thể nói gạch chỉ là một loại vật tư xây dựng quan trọng và có ảnh hưởng vô cùng lớn với các công trình. Tuy nó quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại gạch này. Bài viết dưới đây của gachre98.com Sẽ giới thiệu cho bạn kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn ăn sử dụng trong xây dựng.

Gạch chỉ là gì?

Gạch chỉ là một loại gạch được làm bằng chất liệu đất và được nung nóng ở dạng đặc hoặc dạng lỗ. Màu của loại gạch này thường có màu đỏ hoặc đỏ cam, nó được ứng dụng cho tất cả các công trình xây dựng tại Việt Nam. Nó có đặc điểm hấp thu và phản xạ nhiệt tốt đảm bảo cho bạn không gian sống mát mẻ vào mùa hè ấm áp Vào mùa đông. Vì loại gạch này được nung nóng cho nên có giá trị sử dụng lâu dài và bền bỉ với thời gian.

>>> Xem thêm: Gạch trang trí tường cầu thang

Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng
Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng

Phân loại gạch chỉ trên thị trường

Xã hội ngày càng phát triển con người cũng tìm ra nhiều các vật liệu xây dựng mới, gạch chỉ không chỉ được làm từ đất nung nữa mà còn được làm từ xi măng. Trên thị trường hiện nay có hai loại gạch chỉ đó là gạch chỉ được làm từ đất nung và gạch chỉ được làm từ xi măng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của công trình và con người  thì sẽ lựa chọn gạch chỉ khác nhau.

  • Gạch chỉ làm bằng đất nung: Loại gạch này xuất hiện đầu tiên và phổ biến trong tất cả các công trình. Nó được làm từ chất sét, trải qua quá trình nung với nhiệt độ cao sẽ tạo ra một viên gạch chỉ chất lượng. Gạch chỉ làm bằng đất nung sẽ có 3 loại sau: gạch đặc, gạch thông tâm và gạch lỗ.
  • Gạch chỉ được làm bằng xi măng: Loại gạch này được làm bằng xi măng và khuôn, không cần quá trình nung nóng. Loại gạch này có đầy đủ tính chất của gạch xây dựng như chỉ số cơ học, độ nén, độ hút nước,… Vì không cần phải trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao cho nên khi sản xuất ra gạch này thường nhanh chóng và không làm ô nhiễm môi trường. Gạch chỉ được làm từ chất liệu xi măng trên thị trường hiện nay có 3 loại là: Gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp, gạch bê tông.
Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng
Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng

Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn của từng loại gạch

Mỗi một loại gạch thì sẽ có kích thước tiêu chuẩn xây dựng khác nhau. Hãy cùng xem kích thước theo tiêu chuẩn của từng loại gạch sẽ như thế nào nhé.

Kích thước viên gạch chỉ làm bằng đất nung

  • Gạch đặc: Đây là loại gạch được nung nguyên khối không có thiết kế lỗ rỗng ở giữa. Vì có kết cấu đặc cho nên nó có độ cứng, độ bền, chống thấm nước vô cùng cao, đảm bảo chất lượng cho công trình. Hiện nay trên thị trường có 3 loại kích thước gạch đặc là: 220x105x65mm; 210x150x55mm;205x95x55mm.
  • Gạch 2 lỗ: Gạch lỗ là loại gạch được nung bằng đất sét và có thiết kế 2 lỗ, có trọng lượng nhẹ hơn gạch đặc. Kích thước của loại gạch này sẽ là 205x95x55mm.
  • Gạch 4 lỗ: Loại gạch này có thiết kế 4 lỗ nên thường sẽ chịu lực tốt bằng hai loại gạch kia. Loại gạch này thường được sử dụng để xây dựng tường nhà, kích thước của viên gạch này là 205x95x95mm.
  • Gạch 6 lỗ: Đây là loại gạch phổ biến trong tất cả các công trình xây dựng, loại gạch này có thiết kế 6 lỗ. Kích thước tiêu chuẩn của loại gạch này là 205x150x95mm.

Kích thước viên gạch chỉ làm bằng xi măng

Loại gạch này thường được sử dụng nhiều trong các thiết kế nhà phố vì nó vừa tiết kiệm chi phí và phổ biến.

  • Gạch block: Loại gạch này được kết cấu từ mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất,… Loại gạch này cường độ chịu lực vô cùng tốt 80kg/cm2. Loại gạch này trên thị trường có các loại kích thước là: 390x80x130mm; 390x150x130mm; 390x190x130mm; 390x200x130mm; 390x170x130mm.
  • Gạch bê tông nhẹ: Loại gạch này có hai loại  bê tông nhẹ bọt và bê tông nhẹ khí chưng áp. Thành phần chính của loại gạch này xi măng, tro bay nhiệt điện, cát mịn, khí, vôi,… Loại gạch này có đặc điểm nhẹ nhưng có cường độ chịu lực kém. Kích thước là: 600x200x200mm; 600x200x100mm; 600x300x200mm.
  • Gạch papanh: Loại gạch này có thành phần chính xỉ than, vôi bột có cường độ chịu lực thấp. Kích thước phổ biến của loại gạch này là 390x190x150mm.
Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng
Kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng

Những tiêu chuẩn khi chọn gạch chỉ xây dựng

Để đảm bảo chất lượng cho công trình xây dựng thì những viên gạch chỉ cách cẩn thận. Gạch chỉ có cách góc cạnh sắc nét, không bị bể, vỡ. Bề mặt của gạch căng mịn không có lẫn tạp chất, không xảy ra hiện tượng nứt và có lỗ khí. Lựa chọn chất lượng gạch sẽ đảm bảo chất lượng cho công trình xây dựng.

>>> Xem thêm: Những Kích Thước Viên Ngói thường gặp và phổ biến ngày nay

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn kích thước viên gạch chỉ theo tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn, nếu bạn muốn sử dụng gạch chỉ chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Rate this post
[listmenu menu="seo"]

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo